Chi tiết tin - Xã Hải Ba - Hải Lăng

Hình ảnh
Video clip
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập 1
  • Hôm nay 53
  • Tổng truy cập 36.013

Hải Lăng: Cây trồng vùng cát bị ngập và hư hỏng nặng do mưa lũ bất thường

14:45, Chủ Nhật, 8-5-2022

Do ảnh hưởng của rảnh áp thấp với hoàn lưu vùng áp thấp, kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh...nên từ ngày 31/3 đến sáng 2/4 trên địa bàn huyện Hải Lăng có mưa to đến rất to, gây ngập lụt nhiều diện tích lúa vào hoa màu, trong đó có hàng trăm ha cây trồng vùng cát bị ngập sâu và hư hỏng nặng...

Cây màu vùng cát xã Hải Quế bị ngập sâu trong nước

Sau hơn 10 ngày khi đợt mưa lũ bất thường vào đầu tháng 4/2022 đi qua, chúng tôi về nắm tình tình thiệt hại cây trồng ở vùng rút cát thôn Đông Dương, xã Hải Dương, huyện Hải Lăng. Cảnh tượng xót xa nhất là bà con nhân dân đang dọn gốc những luống dưa hấu đang vào vụ thu hoạch bị thối rữa. Ông Phan Văn Quang, Giám đốc HTX Đông Dương cho biết: toàn khu vực đầu rú của thôn, bà con chúng tôi đã quy hoạch trồng gần 2 héc ta trồng dưa hấu, nếu thời tiết thuận lợi thì hàng năm vào vụ thu hoạch 2 ha dưa hấu này đem lại nguồn thu hơn 250 triệu đồng. Nhưng hiện tại do đợt mưa lũ bất thường vừa qua đã làm toàn bộ diện tích dưa hấu đang vào vụ thu hoạch bị ngập sâu trong nước và đã mất trắng. Ngoài ra, ở thôn Đông Dương còn có gần 40 héc ta cây trồng vùng cát như: mướp đắng, lạt, ngô, ném củ và rau đậu các loại...cũng bị nước lũ làm hư hỏng nặng...Ông Phan Văn Quang cho biết thêm: “ Vụ đông xuân này, bà con đã đầu tư vốn và giống rất lớn để canh tác, vì đây là vụ chính cho cả năm, giờ bị mất hết thì ảnh hưởng rất lớn cho việc canh tác năm sau, nhất là các giống cây trồng phù hợp với chất đất của quê hương mình. Nếu nhập giống mới về thì cũng rất khó thuần được. Vì vậy bà con chúng tôi rất lo lắng.”.

Cây ngô trên cát bị ngập nước

     Cùng với xã Hải Dương, cây trồng vùng cát ở xã Hải Quế cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho địa phương. Hàng năm Hải Quế đưa vào canh tác hơn 160 ha cây trồng vùng cát. Ngoài các loại cây trồng truyền thống như: Lạc, ớt, khoai lang, sắn cao sản, rau đậu các loại... thì xã Hải Quế đã chú trọng đến việc quy hoạch vùng chuyên canh cây ném, dưa hấu và cây dưa gang...bằng mô hình hữu cơ, sản phẩm sạch, an toàn. Trung bình mỗi ha cây trồng vùng cát ở xã Hải Quế đem lại thu nhập từ 100- 200 triệu đồng. Tuy nhiên trong đợt mưa lũ trái vụ này đã làm tát cả các loại cây trồng của xã đang chuẩn bị vào thời kỳ thu hoạch hầu như bị mất trắng...Ông Hoàng Ngọc Thập, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Quế, huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Hàng năm, ngoài cây lúa thì cây trồng vùng cát ở xã chúng tôi cũng đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Nhưng năm nay đợt lũ bất thường đã làm ngập hết toàn bộ diện tích lúa và hoa màu. Với sự vào cuộc của cả xã nên chúng tôi đã cứu được một số diện tích lúa khỏi bị ngập úng. Riêng về cây trồng vùng cát thì bị ngập nước hoàn toàn và gần như là mất trắng. Hiện tại bà con rất lo lắng vì sẽ khó khăn cho việc để tái sản xuất vụ sau...”.

Người dân thu dưa non vùng cát bị ngập nước

     Trong đợt mua lũ những ngày đầu tháng 4, trên địa bàn huuyện Hải Lăng có hơn 6.300 ha lúa đông xuân đang vào thời kỳ trổ bông, 1.500 ha hoa màu bị ngập và hư hỏng nặng. Ngoài ra, hàng trăm ha hoa màu ở vùng cát cũng bị ngập úng. Hiện tại huyện Hải Lăng đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục khắc phục và có phương pháp tái sản xuất các loại cây hoa màu ngắn ngày trên diện tích bị mất trắng./.

Tác giả bài viết: Đạo Thiện

Các tin khác